สูตรขนมหวานเม็ดขนุน



สูตรขนมหวานไทย : เม็ดขนุน


เม็ดขนุน หนึ่งในขนมมงคล ขนมตระกูลทองที่มีความหมายอันเป็นมงคล
หมายถึง หนุนเนื่อง ,สนับสนุน ในเชิงให้ดียิ่งขึ้นหรือให้ก้าวหน้า
ใกล้ปีใหม่แล้ว มาชวนเพื่อนๆ ทำขนมไทยๆ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือก
ให้คนรอบข้าง เพื่อนฝูง หรือญาติผู้ใหญ่ ด้วยขนมไทย ทองหยิบ
ทองหยอด ฝอยทอง กันค่ะ
ทำเสร็จจัดใส่กระจาดหรือภาชนะสานใบเล็กๆ น่ารัก ไม่ว่าจะเป็นตะกร้า
กระจาด หรือแม้แต่จานชามเซรามิกสวยๆ เพื่อส่งมอบให้กันในวันปีใหม่ค่ะ
แถมพ่วงพวงมาลัยดอกไม้สดพาดไปด้วยก็ดูมีเสน่ห์มีคุณค่้าดีนะคะ
แต่วันนี้ชวนมาทำเม็ดขนุนอย่างเดียวก่อนค่ะ
ไม่ได้ทำนานมากกกกก กลับมาจับกระทะทองเหลือง
งวดนี้ เริ่มที่ ฝอยทองก่อนค่ะ แต่พอดีฝอยทองเจอเตาไม่ถูกใจเพราะน้ำเชื่อม
ไม่ยอมเดือดพุ่งขึ้นมาจุดเดียว แต่กลับไปพุ่งเป็นน้ำพุ สี่จุดสี่วงในเตาน้ำเชื่อม
ทำให้เส้นไม่ยาวสวย เลยต้องรอเตาที่หมายตาไว้มาถึงค่อยทำเพิ่มค่ะ
ระหว่างนี้ก็หันมาชวนทำเม็ดขนุนก่อนดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมถั่วกวนสำหรับปั้นเม็ดขนุน

ถั่วเขียวเราะเปลือก 300 กรัม
น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วย
(น้ำตาลเพิ่มเติมได้ตามความหวานที่ต้องการ)
กะทิ 2 ถ้วย
สูตรนี้ไม่ใส่มะพร้าวขูดขาว แต่ถ้าใส่ก็ใช้ประมาณ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. แช่ถั่วค้างคืน หรือร่นเวลา โดยให้ใช้น้ำอุ่นค่อนข้างร้อนนิดหน่อยแช่ไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
2. เทน้ำทิ้ง ล้างจนน้ำใส นำมานึ่ง โดยรองผ้าขาวบางที่ลังถึง ตักถั่วโรยโดยรอบ
เว้นระยะตรงกลางลังถึงไว้ให้ไอน้ำออก เกลี่ยให้ทั่ว ตลบชายผ้าขาวบางคลุมถั่วไว้
3. นำไปนึ่งประมาณ 25-30 นาที จนสุก ยกขึ้นมาผึ่งให้เย็น
4. แบ่งถั่วและน้ำกะทิเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน เทน้ำกะทิ 1 ส่วนและถั่ว 1 ส่วนลงบด
ในเครื่องปั่นให้ละเอียด (ถ้าติดเติมน้ำได้เล็กน้อย แต่อย่าเติมมาก เพราะปริมาณ
น้ำยิ่งมากถั่วกวนจะใช้เวลาในการกวนนานขึ้นไปอีกกว่าจะแห้ง)
5.เทถั่วบดใส่กระทะทองเหลือง เติมน้ำตาลทรายลงไป
6.ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนถั่วร่อนเกาะเป็นก้อนกลม กวนนานประมาณ 20-25 นาที
10-15 นาทีแรก ใช้ไฟปานกลาง กวนอย่าหยุึดมือและคอยขูดก้นกระทะ้ด้วย
หลังจาก 15 นาทีให้เบาไฟลง กวนต่อจนร่อนจากกระทะ ตามภาพ
7. ถั่วสุกพร้อมปั้นให้สังเกตุจาก การร่อนเกาะเป็นก้อนกลมจากกระทะ และใช้
นิ้วมือแตะดูหรือหยิบขึ้นมาคลึง จะไม่ติดมือ (อย่ากวนแห้งมาก เพราะเมื่อถั่วเย็นตัวลง
จะแห้งเกินไป เวลาปั้น ทำให้ผิวแตกไม่สวย)
เสร็จแล้วค่ะ ถั่วกวนสำหรับปั้นเม็ดขนุน ถ้ายังไม่ปั้นทันทีควรปิดให้มิดชิดเพื่อ
ป้องกันผิวถั่วรอบนอกแห้ง
8. ปั้นเลียนแบบเม็ดขนุนตามธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องเหมือนเป๊ะนะคะ เม็ดขนุน
บางพันธ์ุแบน รี กลมต่างกันหลากหลายค่ะ ปั้นเป็นมาตราฐานว่าให้ยาวรีแล้วกันค่ะ ตามนี้จ้า
สูตรนี้ปั้นได้ประมาณ 2 ถาด 100 เม็ด (ปริมาณอยู่ที่ขนาดด้วยค่ะ)

ภาพนี้ถ่ายถาดเดียวแต่เอาภาพมาต่อกันค่ะ
จากนั้นเราก็มาทำน้ำเชื่อมกันค่ะ ระหว่างเคี่ยวน้ำเชื่อมให้งวดลง ในช่วงเวลานั้น
เราแยกไข่แดงรอไว้ ตอนนี้มาเคี่ยวน้ำเชื่อมกันก่อนนะคะ แต่ดูส่วนผสมโดยรวม
ของน้ำเชื่อมก่อนว่าใช้อะไรเท่าไหร่ และใช้ไข่กี่ฟอง

ส่วนผสมน้ำเชื่อมและไข่ชุบเม็ดขนุน

น้ำตาลทราย 5 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วย
ไข่เป็ด 8-10 ฟอง เพิ่มเติมได้ถ้าไม่พอ

วิธีทำน้ำลอยดอกมะลิ 

น้ำลอยหอมกรุ่น แบบไทยๆ ใช้สำหรับเป็นส่วนผสม
ในขนมไทยแทนน้ำเปล่า ดอกไม้ที่ใช้ลอย ใช้ได้หลากหลายตั้งแต่ ดอกมะลิ
ดอกกุหลาบ ดอกกระดังงา ฯลฯ 

ส่วนวิธีลอย 

มักใ้ห้ลอยในตอนเย็น ช่วงที่ดอกไม้กำลังจะบานเช่นดอกมะลิ
เด็ดดอกตูมจากต้นที่ใกล้บาน ตักน้ำใส่ภาชนะมีฝาปิด ใส่ดอกมะลิลงลอยผิวน้ำ
ปิดฝาภาชนะให้สนิท เช้าเปิดมาใช้ จะเห็นดอกมะลิบานเต็มที่ กลิ่นสะดุดจมูก
หอมกรุ่นไปถึงก้นภาชนะเชียวค่ะ
ถ้าเป็นดอกกระดังงา ให้บีบกระเปราะตรงเกสรให้แตก ก่อนลอย
**ลืมไปค่ะกระดังงาต้องรนไฟก่อนลอยด้วยค่ะ
ส่วนดอกกุหลาบ เด็ดเป็นกลีบ ๆ


วิธีทำน้ำเชื่อมและไข่ชุบเม็ดขนุน

1. ผสมน้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกไม้ใส่ในกระทะ ยกขึ้นตั้งไป อย่าคน
เพราะทำให้ตกทราย คอฟฟี่เบค เึคี่ยวนานประมาณ 15 นาที จากนั้นใช้
กระชอนถี่ช้อนฟองหรือเศษสิ่งสกปรกทิ้ง

คำว่าตกทรายหมายถึง 
…ขณะที่คน รอบขอบกระทะจะเกิดรอยกระเพื่อม
เป็นคลื่นเล็กๆ ขึ้นลงอยู่ข้างกระทะ พอหยุดคนน้ำเชือมนิ่ง รอยที่น้ำเชื่อม
กระเพื่อมขึ้นไปจะเกิดการตกผลึกเป็นเกร็ดน้ำตาลเกาะอยู่ขอบกระทะ เมื่อ
โดนความร้อนนานๆ ก็เริ่มไหม้ และอาจมีสีน้ำตาลไหม้ไหลลงมาปนกับน้ำเชื่อม
ทำให้น้ำเชื่อมสีไม่สวย
บางที คอฟฟี่เบคก็ใช้วิธีเทน้ำใส่กระทะให้ร้อนก่อนแล้วค่อยตามด้วยน้ำตาลทราย
เทปุ๊บละลายปั๊บไม่ต้องคน
ถ้าเป็นสมัยก่อน เค้าจะมีเคล็ดลับให้น้ำเชื่อมใส โดยการใส่เปลือกไข่ลงไป
ในน้ำเชื่อมด้วยเพื่อให้ดูดสิ่งสกปรกออก แล้วนำมากรองอีกที
แต่ในปัจจุบัน ด้วยความเร่งรีบและวัตถุดิบที่มีคุณภาพดีขึ้นก็เปลี่ยนวิธีการทำ
เพี้ยนไปจากของโบราณบ้าง เช่น บางที คอฟฟี่เบคก็ไม่กรองด้วยผ้าขาวบาง
หรือไม่ใช้เปลือกไข่ขยำ เพราะ น้ำเชื่อม ใสสะอาดจากน้ำตาลอยู่แล้ว
ในอดีตส่วนมากเป็นน้ำตาลทรายแบ่งบรรจุ ทำให้มีสิ่งเจือปนติดมาได้เดาว่า
คงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งด้วยค่ะที่ต้องกรอง …เป็นความเห็นส่วนตัวค่ะ
ระหว่างเคี่ยวน้ำเชื่อม แว้บมาแยกไข่แดงออกจากไข่ขาวกันก่อนค่ะ
2. ตอกไข่แยกใส่ชามทีละใบ เพื่อป้องกันไข่เน่า หรือไข่แดงแตก เพราะเรา
ต้องเอาไข่ขาวไปทำขนมอื่นๆ ด้วยค่ะ เช่นเมอแรง โสมนัส หรือเค้ก ที่ห้ามไข่แดง
แตกผสมในไข่ขาวเพราะจะตีไม่ขึ้น ยกเว้นถ้าเอาไปทำขนมหม้อแกงก็ไม่ต้องกังวล
3. เทไข่ใส่มือ แล้วรีดไข่ขาวออกจากไข่แดงโดยเทไข่สลับมือซ้ายขวาเพื่อให้
ไข่ขาวไหลลงร่องมือ ขณะรีดจะเห็นจุดไข่ขาวก้อนแข็งเล็กน้อยเกาะแน่นที่ไข่แดง
ให้ใช้นิ้วโป้งหนีบหรือบีบอย่างเบามือออกจากไข่แดง
ทำเช่นนี้จนหมด สูตรนี้ใ้ช้ประมาณ 8-10 ฟอง ต่อเม็ดขนุน ประมาณ 100 เม็ด
4. นำมากรอง ด้วยกระชอนถี่ ใช้ช้อนคอยคนให้ไข่แดงไหลลงในภาชนะรองรับ
ใช้ผ้าขาวบางกรองก็ได้ แต่เม็ดขนุนไม่ซีเรียสเหมือนกับฝอยทอง ที่ต้อง
กำจัดไข่ขาวออกให้เกลี้ยง เลยใช้กระชอนกรองแทน ล้างง่ายดี อิอิ
ตอนนี้น้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้ก็งวดได้ที่พอดีกับที่รีดไข่แดงเสร็จเรียบร้อย
ไปชุบเม็ดขนุนกันเถอะ

วิธีชุบเม็ดขนุน

1.น้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้แล้วงวดได้ที ก็ปิดไฟ รอให้น้ำเชื่อมนิ่ง ไม่ต้องรอให้เย็น
เริ่มหยอดขณะน้ำเชื่อมยังร้อนอยู่ค่ะ
2.. เท่าที่เคยทำและเคยเห็นนะคะ ถ้าเป็นมืออาชีพตามต่างจังหวัดที่เวลางาน
บวชงานบุญทำกัน ผู้เฒ่าผู้แก่ที่ทำ แล้วคอฟฟี่เบคไปจ้องมองจนตาแฉะ น้ำลายบูด ตาปรือ 555 ก็ใช้มือหยอดล้วนๆ ค่ะ โดยมี สองแบบ แบบแรก หยิบใส่ขัน
ที่ใส่ไข่แดงไว้ แล้วหยิบหยอดทีละเม็ด พร้อมกับปาดก้นไม่ให้ไข่ติดไปมากเกิน
กับอีกแบบ หยิบเม็ดขนุนใส่มือ 4-5 เม็ด แล้ว กางมือออก ชุบในไข่แดง หยิบโหย่งๆ
สรง ให้ไข่แดงล่วงไม่ให้ติดมามากเกิน แล้วหยอดโดยกางมือออกทั้ง ห้านิ้ว แต่ไม่ให้เม็ดขนุนร่วง
แล้วหยอดให้เม็ดขนุนไหลร่วงจากปลายนิ้วมือลงสู่น้ำเชื่อมค่ะ
แต่คอฟฟี่เบคขอใช้ตัวช่วยนะคะ มีช้อนส้อม ไม้จิ้มฟัน และช้อนปกติค่ะ
หยอด 3 แบบ คิดว่า ใช้ช้อนหยอดออกมาสวยสุด ในคลิปนั่นหยอดจากส้อม
และไม้จิ้ม เลยไม่ค่อยสวย มีบางส่วนหยอดจากช้อนก็สวยหน่อยค่ะ หรือเป็น
เพราะความถนัดก็ได้นะคะ
3. เมื่อหยอดเต็มแล้ว เปิดไฟ ให้น้ำเชื่อมเดือดอีกครั้ง ใช้ไฟปานกลาง อย่าแรง
มากเพราะอาจเดือดเยอะจนตีผิวไข่ที่ชุบแตกได้ค่ะ ต้มนานประมาณ 2-3 นาีที
กลับด้านหนึ่งครั้ง จนเม็ดเริ่มขึ้นเงาแข็ง ตักขึ้นใส่ในน้ำหล่อเม็ดขนุน (ใช้เวลาต้ม
นานประมาณ 5-7 นาที แล้วแต่ปริมาณมากน้อยของเม็ดขนุนในกระทะด้วย)
4.ทำน้ำหล่อโดยใช้น้ำตาลทราย 1 ถ้วย ต่อน้ำ 1 ถ้วย ตั้งไฟ หรือใส่ไมโครเวฟ
ก็ได้ให้เดือด พักให้เย็น เอาไว้สำหรับแช่เม็ดขนุึนที่ตักขึ้นมาร้อนๆ เื่พื่อให้
เม็ดขนุน ขึ้นมันเงาสวย ไข่ที่ชุึบไม่ติดกับเม็ดอื่นถลอก และป้องกันเม็ดขนุน
ขึ้นเกร็ดน้ำตาลเกาะในกรณีที่น้ำเชื่อมข้นเกินในกระทะสุดท้าย
5. พักไว้ให้เย็น สรงขึ้นจากน้ำหล่อให้สะเด็ดน้ำ จัดใส่ภาชนะรูปร่างต่างๆ ส่งมอบ
ให้ผู้รับ จัดตกแต่งให้สวยงาม ในวันปีใหม่ที่จะมาถึง อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับ
ของขวัญปีใหม่ไทยๆ ค่ะ 
เสร็จแล้วค่า ขนมตระกูลทอง ชนิดแรก

เพิ่มเติมเคล็ดลับค่ะ


เพิ่มเติมเคล็ดลับค่ะ ถ้าชุบแล้วเม็ดขนุนไม่ค่อยติดไข่
ไข่ต้องสดมากๆ นะคะ ลองสังเกตุถ้าไข่แดงไม่สด มันจะเหลวไม่ข้น
ทำให้ชุบแล้วบางมากๆ บางทีพอต้มออกมาเหมือนไม่ค่อยติดไข่แดงเลยค่ะ
ถ้าใช้ไข่ไก่ เติมสีส้มได้ค่ะ แต่ไข่เป็ดแดงแป้ดอยู่แล้วค่ะ
อีกอย่าง การใส่มะพร้าวหรือกะทิ ใส่มากก็อร่อย หอมมันดี
แต่ถ้ามากเกินไป ก็ทำให้ผิวเม็ดขนุนมัน และลื่น เวลาชุบไข่
ก็ลื่นปรี้ด ไข่แดงเกาะไม่หนาเหมือนกันค่ะ ต้องระวังค่ะ
น้ำเชื่อมใสเกินไป ก็ทำให้ไข่บางได้ ในสูตรนี้ เวลาเคี่ยวให้น้ำเชื่อม
งวดลดลงมาเกือบ 1 ซ.ม. แล้วสังเกตุดูให้น้ำเชื่อมข้นเล็กน้อยค่ะ
(ปล.ข้นมากกว่าฝอยทอง)
สูตรนี้ไม่หวานมาก ถ้าชอบหวานเมื่อกวนผ่านไปประมาณ 5 นาที
คือพอน้ำตาลเริ่มละลายให้ชิมช่วงนั้นและเติมน้ำตาลเพิ่มในช่วงนั้นได้ค่ะ
ขอขอบคุณhttps://sawkim56.wordpress.com/27-2/

ความคิดเห็น